Home | Magazine | VDO | Article | News & Event | Contact Us  

ฉลองยอดขายครบ 200 เครื่อง อย่างยิ่งใหญ่

ฉลองยอดขายครบ 200 เครื่อง อย่างยิ่งใหญ่

               มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จัดหนักเชิญลูกค้าร่วมงานฉลองยอดขาย กระตุ้นความเชื่อมั่นทางเทคโนโลยีชั้นสูง และงานบริการ ควบคู่ความใส่ใจและดูแลลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ
               เมื่อเร็วๆ นี้ ณ โพธาลัย เลเชอร์ ปาร์ค กรุงเทพฯ บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาสฉลองยอดขายเครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์ครบ 200 เครื่อง ในประเทศไทย ภายในงานครั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้บริหารระดับสูงจากบริษัท มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น ในญี่ปุ่น ได้ให้เกียรติมาร่วมฉลองความสำเร็จกับยอดขายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้
               ด้าน คุณนพดล กังสชาต ผู้จัดการ แผนกขายเครื่องเลเซอร์ ได้กล่าวกับความสำเร็จในครั้งนี้ว่า “สาเหตุที่จัดงานฉลองยอดขายครบ 200 เครื่อง ครั้งนี้ เรามีเป้าหมายหลักคือต้องการขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจในการใช้เครื่องเลเซอร์ของมิตซูบิชิ โดยเมื่อปี 2555 เราได้มีการจัดฉลองยอดขายครบ 100 เครื่องไปแล้ว ซึ่งเครื่องแรกที่ขายให้ไปคือบริษัท จิตประเสริฐ จำกัด และเครื่องที่ 100 เป็นของบริษัท โคราช สตีล จำกัด ซึ่งภายใน 6 ปี ยอดขายของเราเพิ่มขึ้นอีก 100 เครื่อง รวมเป็น 200 เครื่อง ที่จำหน่ายในประเทศไทย และที่สำคัญยังเป็นการประกาศศักยภาพเครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์ของมิตซูบิชิให้เห็นว่าในตลาดมีการยอมรับกันมากขึ้น ดังนั้นการจัดงานในครั้งนี้ก็เพื่อขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ไว้ใจซื้อเครื่องของเราไป และตอบรับกลับมาเป็นยอดขาย นอกจากนี้ยังมุ่งหวังให้ลูกค้ามีการพบปะพูดคุยระหว่างกัน และได้รู้จักกันมากขึ้น โดยสุดท้ายแล้วเราก็จะพยายามให้บริการแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มยอดขายขึ้นไปเรื่อยๆ
               ” สำหรับยอดขายเครื่องCO2 Laser และ Fiber Laser ที่ครบ 200 เครื่องในประเทศไทย ถือว่าเป็นยอดขายในประเทศรายแรกที่มีจำนวนยอดขายเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน และยังเป็นการประกาศให้เห็นว่าด้วยศักยภาพของคนไทยก็สามารถทำได้ และไปในจุดที่สูงที่สุดได้ ในส่วนของมิตซูบิชิเองก็ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ จึงอาจจะต้องมีการพัฒนาคุณภาพด้านการผลิต
               คุณภาพงานบริการหลังการขาย รวมถึงเทคโนโลยี คุณนพดล กล่าวอีกว่า “เป้าหมายของเราคือ ทำให้ลูกค้าพึ่งพอใจมากที่สุด ทำให้ลูกค้ามีความสุข ทำให้ลูกค้ายอมรับในสินค้าของเรา โดยทั้ง 3 สิ่งนี้ ก็เพื่อเป้าหมายจะที่ตอบรับกลับมาในอนาคตข้างหน้า แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของเราก็คืองานบริการหลังการขาย ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรา”
               ในโอกาสนี้จึงขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่มีความเชื่อมั่นและไว้ใจในเครื่องจักรของมิตซูบิชิ รวมถึงไว้ใจในงานบริการของเรา และศักยภาพการทำงานของเครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์ของมิตซูบิชิ โดยมิตซูบิชิผลิตคิดค้นสร้างเครื่องจักรมาตั้งแต่ปี 2508 และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา โดยปรัชญาในการดำเนินธุรกิจที่มีมาอย่างยาวนานของมิตซูบิชิ คือ “Changes for the Better” ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณนพดลได้ใช้พูดคุยสื่อสารกับลูกค้าตลอดมา เพื่อให้ซึมซับในสิ่งที่ว่า “ถ้าคุณมั่นใจ และไว้ใจเราแล้ว คุณได้เปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ดีที่สุด ฉะนั้นสิ่งที่เราทำให้แก่ลูกค้าและรับคำอะไรไว้ จนถึงวันนี้เราก็ทำอย่างนั้นเสมอมา นั่นก็คืองานบริการหลังการขาย”
               คุณนพดล กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจและสนันสนุนบริษัทมิตซูบิชิฯ ด้วยดีเสมอมา ตั้งแต่เครื่องแรกถึงปัจจุบัน จนทำให้มียอดขายมากกว่า 200 เครื่อง แต่ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกท่านของ มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) ทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น ที่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ รวมถึงผู้บริหารระดับสูงของมิตซูบิชิที่มอบนโยบายที่ดีให้แก่ทีมงาน จนทำให้ลูกค้าเปรียบเสมือนครอบครัวหนึ่งของเรา จากยอดขายที่มากกว่า 200 เครื่อง จึงเป็นตัวบ่งบอกที่ดีว่าลูกค้าให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่น ซึ่งเราก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องต่อไป

 Customer Lists